Văn hóa Cà phê Phin Việt Nam

Posted by: admin Comments: 0 0 Post Date: Tháng Mười Hai 21, 2018

Cà phê phin Việt Nam đã được Priya Gupta xếp đứng thứ 2 trong 8 loại thức uống trên thế giới đăng trên thời báo Ấn Độ nhờ vào sự phổ biến và mùi vị thơm ngon của loại cà phê này. Từ khi ra đời đến nay, cà phê phin vẫn giữ nguyên giá trị truyền thống của nó trong lòng mỗi người Việt.

Cà phê phin Việt Nam phổ biến nhờ sự nhỏ gọn, tiện dụng mà nó mang lại cho người dùng.

Phin cà phê Việt Nam sử dụng phương pháp lọc thẩm thấu, cà phê là nguyên liệu trong quá trình lọc. Sau khi bỏ bột cà phê vào phin, dùng nắp gài đậy nhẹ và nén xuống vừa phải, không quá chặt cũng không quá lơi. Rót nước sôi chầm chậm với lượng ít, đóng nắp lại và chờ đợi để bột cà phê nở trước.

“Một trong những bí quyết để pha ly cà phê phin ngon đúng nghĩa là nước không được nguội, nhưng cũng không quá nóng sôi”. Độ nóng chuẩn là khoảng 80-90 độ C khi pha thì mới đủ độ ngấm và chắt lọc ra hết chất cà phê tinh túy nhất.

Sau vài phút, khi bột cà phê đã nở, cho ra những giọt nước cốt cà phê đầu tiên, mở nắp và rót thêm nước sôi vào. Lớp nước sôi lúc này thẩm thấu qua cà phê thật chậm rãi, tự nhiên và rơi nhẹ xuống ly.

Người ta vẫn thường bảo, khoảnh khắc chờ đợi cà phê nhỏ giọt từ phin là lúc thư giãn, tận hưởng thời gian một cách trọn vẹn, ý nghĩa nhất, bỏ qua bao lo toan của cuộc sống thường nhật.

Sự cuốn hút của cà phê phin không chỉ thỏa mãn nhu cầu của người trong nước mà đối với nhiều quốc gia trên thế giới, cà phê phin Việt Nam được đánh giá vào hàng ‘thượng phẩm’ với hương vị, chất lượng khiến nhiều người “dễ ghiền” sau một lần uống thử. Blogger Stephanie Hua, cây bút của trang web ẩm thực nổi tiếng Lick my spoon thừa nhận khi đến Việt Nam và thử qua ly cà phê phin đặc trưng: “Hương vị của thiên đường”, thức uống tuyệt vời mà cô muốn giới thiệu đến bạn bè và người thân khi trở về quê nhà.

Ngày nay, cà phê hòa tan có thể là lựa chọn của nhiều người bởi sự tiện lợi và tiết kiệm của nó. Thế nhưng, đối với những người yêu cà phê, không có gói cà phê hòa tan nào hiện nay trên thị trường có thể thay thế được chất lượng hương vị cà phê được chiết xuất bằng phương thức pha phin mà người dân Việt Nam đã uống gần cả thế kỉ nay.

Có một thế hệ người Việt vẫn đang lưu giữ nét đẹp việt qua từng ly cà phê pha Phin. Để tăng tính tiện dụng của cà phê phin, họ thay thế các loại phin nhôm bằng phin giấy (túi lọc) và mong rằng mỗi người Việt trẻ đều có thể mang một gói cà phê Phin bên mình.

 

 

 

Chia sẻ bài viết này